Những năm gần đây, các sản phẩm gạch ốp lát do các doanh nghiệp trong nước sản xuất đang chiếm ưu thế trên thị trường tỉnh Thái Nguyên. Chất lượng ngày càng được nâng cao, đa dạng về mẫu mã, chủng loại cùng giá cả hợp lý là những yếu tố chính khiến gạch ốp lát Việt chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.
Trên địa bàn Tp. Thái Nguyên theo một số chủ cửa hàng vật liệu, cách đây vài năm, gạch ốp lát ngoại nhập với xuất xứ từ Trung Quốc chiếm phần lớn bởi sự đa dạng về chủng loại, bắt mắt về mầu sắc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các sản phẩm nhập ngoại này không còn giữ ưu thế nữa, các cơ sở kinh doanh gạch ốp lát lại chuyển sang kinh doanh chủ yếu sản phẩm của các thương hiệu uy tín trong nước.
Các thương hiệu hiện được khách hàng ưa chuộng là Prime, Thạch Bàn, Viglacera, Đồng Tâm… Chủ đại lý Gia Nguyên, số 682, đường Cách mạng Tháng Tám, phường Gia Sàng, Thái Nguyên cho biết, gạch ốp lát do doanh nghiệp trong nước sản xuất có xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý nên được nhiều khách hàng tin dùng.
Hiện trên thị trường có 4 loại gạch ốp lát chủ yếu, đó là gạch Cotto có màu đỏ đất nung, thường được sử dụng để lát sân vườn, lát nền các công trình kiến trúc giả cổ; gạch men Ceramic là loại gạch lát phổ biến, có mặt trên thị trường nhiều năm nay; gạch Granite; gạch Porcelain… Kích thước các loại gạch cũng khá đa dạng, phổ biến nhất vẫn là 50x50cm, 60x60cm, 80x80cm…
Theo người tin dùng thì nhìn chung, các loại gạch ốp lát Việt Nam có giá cả khá phù hợp, mẫu mã đa dạng. Khảo sát một số loại gạch lát nền trên thị trường, thì gạch Granite của Viglacera với họa tiết vân đá để lát nền phòng khách với giá 230.000 đồng/m2 bởi theo tư vấn của nhân viên bán hàng, loại gạch này có độ bền cao, ít trầy xước, sử dụng công nghệ in kỹ thuật số nên vân sắc nét, sáng bóng, hơn nữa giá cả lại phù hợp với túi tiền của gia đình.